Shop Mobile More Submit  Join Login
Life is not a fairy tale by anemoneploy Life is not a fairy tale by anemoneploy
Life is not a fairy tale. In ture, Your love life may be at risk of infection with HIV.This is my poster campaign against sex without using a condom.

ที่จริงภาพนี่น่าจะตั้งชื่อว่า Love isn't a Romance tale มากกว่าค่ะ (แต่ตอนนั้นภาษาอังกฤษยังไม่เก่ง เลยให้รุ่นน้องช่วยตั้งให้)

เป็นโปรเจคส์การออกแบบโปสเตอร์รณรงค์เรื่อง HIV ตอนสมัยเรียนปริญญาโท ซึ่งส่วนใหญ่ เพื่อนๆ จะใช้ภาพจริงในการออกแบบกัน แต่ข้าน้อยใช้การ์ตูนเป็นสื่อแทน (เสียดายทำไฟล์ต้นฉบับหายไปเสียแล้ว)

โดยเป็นแนวคิดย้อนแยงเสียดสีการ์ตูนรักโรแมนติกว่า เต็มไปด้วยเรื่องราวเลิฟซีนชวนฝัน ซึ่งตรงข้ามกับชีวิตจริง อย่างเช่น ตัวพระเอกนั้นเที่ยวไปมีความสัมพันธ์กับหญิงไม่เลือกหน้า แต่กลับมารักเดียวใจเดียวกับนางเอก กระนั้นก็ตามพฤติกรรมของพระเอกนั้นก็น่าจะเสี่ยงต่อการติดโรคทางเพศสัมพันธ์มาไม่ใช่น้อย แต่การ์ตูนรักพาฝันส่วนใหญ่กลับไม่นำเสนอถึงการป้องกันตัวของนางเอกเลย ยอมกายถวายใจให้พระเอกหมด ทำให้คนอ่านเพ้อฝัน โดยไม่คิดถึงความเป็นจริงว่า พระเอกนั้นอาจมีโรคร้ายที่สามารถแพร่มาได้ เป็นการย้อนแย้งเสียดสีคำพูดว่า "Life isn't a fairy tale" (ชีวิตไม่ใช่นิยาย) นั่นคือ ชีวิตจริงไม่ใช่สดใสเหมือนในนิยาย พระเอกที่ดูดีในนิยายก็ไม่ใช่จะไม่ติดโรคเหมือนชีวิตจริง เป็นการสอนให้ผู้หญิงตระหนักว่า อย่าได้คิดว่าชีวิตตัวเองจะสดใสเหมือนนิยายรักที่จะลงเอยอย่างสมหวังตลอดไป

ภาพนี่นำไปโชว์ในงาน HIV ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เมื่อปี 2551 อาจารย์เห็นตอนแรกไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ค่ะ เพราะแกไม่ชอบศิลปะแนวการ์ตูน แต่ปรากฎว่าพอเอาไปโชว์ ได้ติดอันดับ 5 ภาพยอดนิยมจากผู้ชมด้วย อาจเพราะภาพมันสื่อแรงดี หรือเพราะเราได้กลุ่มผู้ชมที่ชอบการ์ตูนด้วยค่ะ งานนี้ก็เลยได้ A ไปนอนกอด เพราะได้เสียงโหวตแท้ๆ แบบอาจารย์ปฏิเสธมิได้เลย (หุหุ)
Add a Comment:
 
:icontarbananakis:
TarBananakis Featured By Owner Sep 11, 2010  Hobbyist Digital Artist
ว่าว...เยี่ยมจริงๆ ยินดีด้วยนะครับ ถึงจะผ่านมาเป็นปีแล้วก็ตาม :D
Reply
:iconanemoneploy:
anemoneploy Featured By Owner Feb 25, 2011
ทั่นแอดมึน เอ๊ย แอดมินงับ มีเรื่องจะปรึกษา

คือตอนนี้ข้าน้อยไปดราม่ากับกลุ่มแฟนคลับสนพ.นึง ที่เขาไปดราฟ์ปกนิยายฝรั่ง มาทำเป็นปกนิยายไทยตีพิมพ์ออกขายนะงับ ทีนี้เพื่อนข้าน้อยก็บอกว่า ให้ข้าน้อยลบงาน Fanart ของข้าน้อยเอง ที่นำไปในบอร์ดนั้นเหมือนกัน มันเป็นภาพตามลิงค์นี่นะงับ

[link]

มันมีฉากที่ยอมรับเลยว่า ไปเอาภาพจิตรกรรมของงานศิลปะชิ้นเอกของโลกมา แต่ข้าน้อยคิดว่า การเขียน Fanart ขึ้นมา ไม่ว่าเราจะเอาส่วนใดส่วนหนึ่งมาภาพมาแปะ โดยที่เราบอกว่าเป็นแฟนอาร์ต และไม่ได้หาผลประโยชน์ในเชิงพาณิชย์นั้น จะถือว่างานนั้นเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์หรือเปล่าค่ะ

ที่เพื่อนข้าน้อยกลัวก็คือ กลัวว่าทางฝ่ายนั้น เขาจะเจอภาพนี่แล้วขุดงัดขึ้นมาตอกหน้าว่า ข้าน้อยเองก็กระทำการดราฟ์งานเหมือนกันนี่หว่า (แต่มันต่างกับเขา ที่เราทำแล้วไม่ได้ตังค์ แต่เขาทำแล้วได้ตังค์)

อยากรู้ว่างานลักษณะแบบข้าน้อยถือว่าเข้าข่ายผิดหรือไม่ค่ะ ถ้าหากเราเขียนงานนั้นขึ้นในลักษณะอยากเขียนอยากเผยแพร่ แต่ไม่ได้นำไปหากินเก็บเงินแต่อย่างใด
Reply
:icontarbananakis:
TarBananakis Featured By Owner Feb 26, 2011  Hobbyist Digital Artist
แอดมึน 555+.... โอเคซีเรียสๆ มึนไม่มึนยังไงต้องพิสูจน์

อืมมมม ความจริงงานประเภท แฟนอาร์ตและโดจินชิ ถือว่าผิดข้อบังคับทางกฏหมายข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ะนะครับ แล้วจะขายหรือไม่ขายก็ถือว่าผิด การนำไปเผยแพร่ก็ผิด การนำมาดัดแปลงแก้ไขก้อปปี้ก็ผิด แต่ที่เราเห็นจนเกลื่ยนกลาดเพราะเจ้าของไม่เอาเรื่องซะมากกว่า และอย่างประเทศญี่ปุ่นเค้าถือว่าเป็นวัฒนธรรมของเค้าไปแล้วเลยไม่ค่อยมีเรื่องมาก ถ้าจะเอาเรื่องก็คงเพราะมันขายดีกว่ากุ555+ ส่วนรูปของพลอยมันเก่าเกินไปแล้วน่ะครับ ถือว่าหมดอายุคุ้มครองไปแล้วก็ไม่ต้องลบหรอกนะ

ถ้าจะให้ดี ทั่นแอดมินคนนี้ขอแนะนำพลอยนะจ้ะ ว่าอย่าไปหาเรื่องเขาเลยมันไม่ดี..และยังไงมันก็เข้าตัวเราด้วย(ผมและนักวาดรูปต่างๆด้วย) และเรื่องพวกนี้ถ้าจะหาเรื่องกันขึ้นมาจริงๆจังๆมันก็พูดยากอ่ะครับ เรื่องของเขาเราอย่าไปทุกข์ใจแทนเลย :pat:
Reply
:iconanemoneploy:
anemoneploy Featured By Owner Mar 11, 2011
ก่อนอื่นขอบคุณคำชี้แนะที่ได้แนะนำมานะงับ

แต่ข้าน้อยมีเรื่องจะถามทั่นทาบานาอีกสักเรื่องงับ เป็นประเด็น Fanart คือข้าน้อยจะขอถามเอาไว้ก่อน เผื่อส่งผลงานมาแล้วมันเข้าข่ายน่าเกลียดไปหน่อยหรือเปล่า จะได้ไม่เขียน

คืออย่างนี้งับ คือข้าน้อยจะเขียน Fanart เซเลอร์มูน...แต่จะเอาไปผสมกันกับภาพจากละครเรื่อง 4 หัวใจแห่งขุนเขา ซึ่งเป็นละครไทยนะงับ...ประเด็นที่ข้าน้อยยังไม่แน่ใจก็คือ ข้าน้อยจะเขียนเลียนแบบท่าทางการโพสของนักแสดง (ขอเหยียบตรงนี้เลยว่าไม่ใช่ดราฟ์แบบเอากระดาษไปติดจอคอมแล้วลอกลายนะงับ แต่ดูจากภาพแล้วเขียนด้วยมือ ตัดเส้น สแกน โดยให้เหมือนกัน ทั้งท่าทาง สีเสื้อผ้า) ส่วนหน้าตานักแสดงจะเอาหน้าตาของเซลเลอร์มูนใส่ลงไปแทนนักแสดงจริง ทั้งนี้จะเป็นการเขียนขึ้นใหม่ ไม่ได้ตัดต่อโฟโต้ฉับ หรือทำรีทัชนะงับ (ก็คือ 4 หัวใจแห่งขุนเขาแบบการ์ตูนแหละ แต่เอาหัวเซลเลอร์มูนเข้าไปแทน)

ประเด็นก็คือ ถ้าข้าน้อยเขียนให้มันเหมือนต้นฉบับ (แต่แค่เปลี่ยนหน้าตัวละคร) ที่ว่าตั้งใจเขียนท่าทางให้เหมือนต้นฉบับ เพราะจะทำให้คนรู้ได้ว่าเป็น fanart ของละครเรื่องนี้... มันจะถือว่าน่าเกลียดไปหรือเปล่างับ

อย่างที่ทั่นทราบมาว่า ข้าน้อยเพิ่งไปดราม่าในเรื่องปกนิยายดราฟ์มา เขามีประเด็นกันเรื่องการก็อปดราฟ์เสื้อผ้าหน้าผมทุกอย่าง แค่เปลี่ยนสีผมหน้าตาตัวการ์ตูนเท่านั้น...ก็เลยไม่อยากเขียนให้ตัวเองโดนด้วยนะงับ = = " แบบประสา ว่าแต่เขา อิเหนาเป็นเองอ่ะ

คือในความเข้าใจของข้าน้อยก็คือ Fanart มันอิสระที่จะเขียนยังไงก็ได้ เลยไม่รู้ว่าความเข้าใจของข้าน้อยผิดไปหรือเปล่า

ขอทั่นช่วยแนะนำด้วยงับ ถ้ามันผิดอย่างที่ว่า ข้าน้อยจะได้ไม่วาดซ้ำให้เสียเวลา
Reply
Add a Comment:
 
×
  • Art Print
  • Canvas
  • PhotoDetails

Submitted on
September 6, 2010
Image Size
1.3 MB
Resolution
3456×2304
Link
Thumb
Embed

Stats

Views
687
Favourites
0
Comments
4

License

Creative Commons License
Some rights reserved. This work is licensed under a
Creative Commons Attribution-Noncommercial-No Derivative Works 3.0 License.
×